Điều làm nên Poker và khiến Poker trở nên được yêu chuộng không có gì khác chính là bluff Thực hiện những pha bluff hoàn hảo nhờ đọc được suy nghĩ của đối thủ luôn là điều mà mọi người chơi Poker đều mong muốn. Tuy nhiên bluff không hề dễ dàng như bạn nghĩ, muốn làm được những điều trên bạn cần phải học hỏi thêm những điều dưới đây.

Propoker.vn

 

Liệu người chơi có nên bluff?

 

Nếu hỏi những người chơi mới hay về điểm khác biệt của poker, khác chắc rằng nhiều người sẽ mô tả bluff nhiệt tình như đây là chiếc chìa khóa để chiến thắng ván bài..

 

Tuy nhiên đây không hoàn toàn thật hay cần thiết. Một người chơi có thể thắng không cần bluff và đi bluff không có nghĩa là sẽ thắng.

 

Những tay chơi kém thường bluff nhiều hơn mức trung bình, và điều này dễ khiến cho tài khoản của họ mất tiền trong thời gian dài hạn.

 

Mục đích của người chơi poker rất đơn giản là thắng tiền và dù bạn không bao giờ bluff thì vẫn không có nghĩa bạn không thắng được tiền. Tuy nhiên nếu như ai cũng chỉ chơi đúng bài thì không ai có thể tạo nên đột biến và thực sự kiếm được thêm tiền. Vậy nên bluff là cần thiết nhưng không quá cần thiết khi chơi Poker. Chi tiết hơn sẽ được nêu tiếp ở những phần sau.

 

Lợi thế của bluff trong poker

Càng chơi nhiều bạn sẽ càng nhận ra lợi thế của bluff. Ngoài lợi thế trước mắt là thắng tiền từ pot, việc sử dụng bluff có thể mang lại những lợi ích vô lớn xét vê lâu dài:

 

1. Tạo hình ảnh xấu cho bản thân

Propoker.vn

Nếu bạn liên tục dồn sức ép và bluff nhiều, đối thủ sẽ nghĩ bạn là là người chơi ẩu và hay đánh bài yếu. Từ đây, những người chơi này sẽ đánh nhiều bài yếu hơn và call những tiếng tố của bạn nhiều hơn. Vì vậy khi có bài mạnh bạn sẽ thắng được nhiều tiền hơn bình thường

 

2. Khiến đối thủ mất bình tĩnh

 

Không ai thích bị mất tiền và càng không ai thích bị mất tiền do bị bluff. Nếu bạn bluff thành công và cho đối phương xem bài, họ sẽ trở nên mất bình tĩnh. Đa phần người chơi sẽ trở nên tilt và chơi nhiều bài hơn để kiếm lại tiền (playing on tilt). Kết quả của hành động này thường là bạn sẽ thắng được thêm nhiều tiền hơn nữa.

 

 

Thời điểm bluff hợp lý

Propoker.vn

Đây là câu hỏi tưởng dễ nhưng thực sự khó để trả lời. Để trả lời được câu hỏi này bạn cần nhớ

 

“Chỉ bluff khi biết đối phương có khả năng fold”

 

Để biết được người chơi trước mặt có bao nhiêu % bỏ thì bạn cần luyện tập nhiều để nhận ra. Hãy đọc sách về poker để hiểu rõ được cách chơi và chác để bluff.

 

Do mỗi ván bài poker đều khác nhau nên điều tốt nhất cần làm là xác định được tình huống. Từ đây, bạn hãy tính xem đối phương có bao nhiêu % bỏ bài và tính xem lượng bet cần bao nhiêu là hợp lý.

 

 

Trường hợp bluff thuận lợi

 

Khi bạn ở vị trí hành động sau

Bạn càng ngồi ở những vị trí cuối, bạn càng có nhiều thông tin trước khi quyết định nên càng có khả năng thành công cao hơn khi bluff. Những vị trí sau luôn bao giờ cũng có lợi nhất trên bàn.

 

Khi bạn đã raise ở vòng trước

Nếu bạn đã raise ở vòng trước, đặc biệt là raise mạnh thì bạn đang mang cho mình hình ảnh bài mạnh. Vậy nên nếu các vòng sau bài đối phương vẫn chưa mạnh hơn bạn vẫn có thể thắng được bằng bluff.

Vì mọi người đều nghĩ bài bạn đang mạnh nên khả năng call được là rất bé.

Propoker.vn

Khi đối thủ còn ít tiền

Bài toán kinh tế luôn luôn được đặt ra với mọi người chơi đặc biệt là người còn ít tiền. Người chơi còn ít tiền sẽ cố gắng bảo vệ số tiền của mình còn lại. Đây sẽ là những người chơi hợp lý nhất để bluff.

Tuy nhiên khi những người chơi này là người chủ động bet hay raise thì bạn cần cân nhắc kĩ vì điều này chứng tỏ bài họ đang rất mạnh.

Khi bạn đang mua bán

Nếu bài bạn đang không có gì nhưng lại có đường chờ thùng hay sảnh hay những bài mạnh hơn, thì vừa mua vừa bluff (hay semi bluff) là lựa chọn hợp lý. Vừa mua được bài, bạn vừa khiến đối phương phải cảnh giác do sợ bài mình mạnh. Việc này sẽ khiến bạn mua bán dễ hơn và thắng được nhiều tiền hơn nếu ra được lá mình cần.

 

Tầm quan trọng của Bluff

 

Như đã nhắc đến ở trên thì bluff không phải là yếu tố duy nhất để chiến thắng trong poker, đặc biệt khi bạn là người chơi mới. Khi bạn là mới tập chơi, hãy chơi với những lá bài tốt chứ chưa nên đi sâu vào việc đi bluff đối thủ, cố gắng khiến họ fold trong khi bạn chưa biết cách hiệu quả nhất.

Bluff sẽ là vũ khí tốt để giúp bạn thắng tiền nhưng lại cần phải rèn luyện mới dùng thuần thục được.